Trang chủ

Luật doanh nghiệp

Luật kế toán

Tư vấn doanh nghiệp

Tra cứu MST

Kinh doanh

Thư viện online

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Hướng dẫn nộp thuế điện tử mới nhất

5.0/5 (2 votes)
- 12

Mỗi cá nhân, tổ chức đều có nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước dựa trên những quy định của pháp luật. Ngoài việc nộp thuế trực tiếp thì nộp thuế điện tử cũng là một sự lựa chọn hàng đầu hiện hiện nay.

Hướng dẫn nộp thuế điện tử mới nhất

Vậy nộp thuế điện tử là gì? Nộp thuế điện tử có bắt buộc không? Các đăng ký nộp thuế điện tử như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

1. Nộp thuế điện tử là gì?

Nộp thuế điện tử là dịch vụ mà người nộp thuế có thể lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin của Cơ quan Thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.


1.1 Lợi ích của việc nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử ngày một trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay của doanh nghiệp bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích sau đây:

 • Tiết kiệm thời gian: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc đi lại, thực hiện các thủ tục và giao dịch.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc tích hợp công nghệ giúp tối ưu hóa mọi thủ tục giấy tờ, tiết kiệm được chi phí trong quá trình thực hiện nộp thuế.
 • Linh hoạt trong việc nộp thuế: Doanh nghiệp có thể nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào mong muốn trong bất kỳ khoản thời gian nào chỉ cần có kết nối với internet mà không sợ bị trễ, chờ đợi….Kể cả những ngày nghỉ/ lễ.
 • Dễ dàng truy xuất hồ sơ, dữ liệu cũ: Mọi thông tin đã được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, doanh nghiệp có thể xem, in, tải về hoặc kiểm tra các giao dịch đã thực hiện mà không sợ bị thất lạc hồ sơ, giấy tờ.

1.2 Điều kiện nộp thuế điện tử

Việc nộp thuế điện tử mang lại rất nhiều tiện lợi nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được nếu không đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Phải là tổ chức, doanh nghiệp được cấp mã số thuế và đang hoạt động theo đúng quy định pháp luật.
 • Có chứng thư SỐ do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.
 • Có tài khoản liên lạc với cơ quan thuế bằng email.
 • Có đăng ký kê khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Có tài khoản giao dịch ngân hàng của doanh nghiệp (Đã phối hợp với tổng cục thuế cung cấp dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của cục thuế, chi cục thuế) để giao dịch.

1.3 Các loại thuế phải nộp

Các loại thuế mà bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng cần phải nộp nếu thuộc những đối tượng nộp thuế theo quy định.

a) Nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là một trong số các loại thuế bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải kê khai và quyết toán hàng năm. Mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ, vốn đầu tư ban đầu trên giấp đăng ký kinh doanh và những thay đổi vốn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Thuế môn bài được thu hàng năm. Thời hạn nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm. Sau đây là mức thuế doanh nghiệp cần phải đóng theo mức vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh:

 • Các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng phải đóng mức thuế môn bài là 3 triệu đồng/ năm.
 • Các tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống phải đóng mức thuế môn bài là 2 triệu đồng/năm.
 • Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác phải đóng mức thuế môn bài là 1 triệu đồng/ năm.

b) Nộp thuế gtgt

Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và buôn bán hàng hóa đến tiêu dùng của mỗi doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp đóng thuế gtgt vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Có 3 mức thuế gtgt phổ biến hiện nay là: miễn phí thuế suất (0%), 5% và 10% tùy vào từng mặt hàng cụ thể theo quy định của tổng cục thuế.

Có 2 hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp hiện nay là: kê khai thuế gtgt theo tháng và quý. Tùy vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động mà xác định và đăng ký hình thức kê khai phù hợp để thực hiện các thủ tục đúng.

c) Nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân ( thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được tích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Nếu doanh nghiệp được ủy quyền thực hiện kê khai và đóng thuế cho cá bộ, công nhân viên của công ty thì có thể thực hiện kê khai và đóng theo tháng hoặc quý (tùy vào hình thức kê khai). 

Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

2. Hướng dẫn nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp

Tân Thành Thịnh xin được hướng dẫn các để đăng ký nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp cần thực hiện theo những bước sau đây:


2.1 Bước 1: Đăng ký kê khai thuế qua mạng 

Để được nộp thuế điện tử doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kê khai thuế qua mang trên cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế với 2 bước như sau:

 • Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp.
 • Đăng ký nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng trên công thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế.

2.2 Bước 2: Đăng ký trích nợ tài khoản với ngân hàng

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký thông tin và nộp bảng đăng ký nộp thuế điện tử với tài khoản ngân hàng muốn giao dịch của công ty.

Sau đó tải bản đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng trên cổng thông tin của ngân hàng thương mại để nộp trực tiếp tại ngân hàng.

2.3 Bước 3: Thực hiện thủ tục trích nợ nộp thuế với ngân hàng

Đại diện doanh nghiệp đến chi nhánh ngân hàng thương mại để thực hiện thủ tục đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử.

2.4 Bước 4: Nhận tài khoản đăng ký sử dụng nộp thuế điện tử

Sau khi được ngân hàng ký duyệt, người nộp thuế nhận thông tin chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử qua email đã đăng ký cùng mật khẩu để đăng nhập cho dịch vụ nộp thuế điện tử.

2.5 Bước 5: Thực hiện nộp thuế điện tử

Kế toán doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử bằng các bước sau đây:

 • Đăng nhập vào website nhantokhai.gdt.gov.vn để thực hiện nộp thuế bằng tài khoản ngân hàng cấp.
 • Chọn mục “Lấy giấy nộp tiền” và điền đầy đủ thông tin
 • Bấm truy vấn và lựa chọn loại thuế doanh nghiệp thực hiện nộp và thực hiện hoàn thành đầy đủ thông tin trên giấy nộp tiền và bấm hoàn tất.
 • Thực hiện bấm “Trình ký” để được ký tên của doanh nghiệp bằng chữ ký số. Sau đó bấm “Ký và nộp” và cuối cùng, bấm “OK” để gửi Giấy nộp tiền cho Cơ quan Thuế. 

3. Dịch vụ nộp thuế cho doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện kê khai thuế và nộp thuế cho các doanh nghiệp lớn nhỏ ở nhiều lĩnh vực khác nhau của nước ta với sự chuyên nghiệp và uy tín, tiết kiệm chi phí, rủi ro cho doanh nghiệp.


Hơn thế nữa, Tân Thành Thịnh là đại lý thuế trực tiếp của các cơ quan thuế, giúp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mọi hồ sơ, thủ tục một cách chính xác và nhanh nhất.

Đội ngũ chuyên viên kế toán Tân Thành Thịnh có năng lực chuyên môn cao, luôn cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất về thuế để hỗ trợ tốt nhất cho mọi khách hàng. Với hơn 17 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang đồng hành hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp trong vấn đề pháp lý, kế toán – thuế để an tâm hoạt động kinh doanh.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị kế toán, thuế chuyên nghiệp, bạn đang cần hỗ trợ về hồ sơ, sổ sách kế toán hoặc thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn và đề xuất những giải pháp về thuế, kế toán đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ doanh nghiệp.
 • Thực hiện công việc chuyên nghiệp, chính xác, giảm thiểu mọi rủi ro.
 • Giá cả hợp lý, không phát sinh.
 • Luôn hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh của doanh nghiệp về kế toán, thuế.
 • Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh luôn đảm bảo tiến độ công việc và cam kết chịu trách nhiệm cao trong từng việc đã làm.

4. Câu hỏi thường gặp về thuế

Trong quá trình nộp thuế, có rất nhiều khách hàng gặp những khó khăn và gửi về Tân Thành Thịnh rất nhiều câu hỏi ở mục dưới đây. Cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc dưới đây để có thêm thông tin và kinh nghiệm hỗ trợ cho công việc nộp thuế của doanh nghiệp bạn nhé.

4.1 Nộp thuế môn bài ở đâu?

Doanh nghiệp có thể nộp thuế môn bài tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoặc quản lý trực tiếp doanh nghiệp thông qua:

 • Các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật thông hành.
 • Nộp trực tiếp nộp tại kho bạc Nhà nước.
 • Nộp tại các cơ quan thuế quản lý thu thuế chính, nơi bao gồm việc thu thuế Môn Bài.
 • Hoặc các tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu loại thuế môn bài.

4.2 Thời hạn nộp thuế gtgt là bao lâu?

Thời hạn nộp tờ khai thuế gtgt cũng là thời hạn nộp tiền thuế gtgt của mỗi doanh nghiệp. Thời hạn nộp thuế gtgt của mỗi doanh nghiệp là:

 • Theo tháng: Ngày 20 của tháng sau.
 • Theo quý: Ngày 30 của tháng đầu quý sau.

4.3 Phạt chậm nộp thuế như thế nào?

Khi doanh nghiệp không nộp thuế theo đúng thời điểm quy định sẽ bị phạt như sau:

Mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Công thức tính tiền chậm nộp thuế như sau: Số tiền phạt chậm nộp tiền thuế = Số tiền thuế chậm nộp X 0.03% X Số ngày chậm nộp.

Thời gian tính tiền chậm nộp được tính kể từ ngày tiếp theo sau ngày phát sinh tiền chậm nộp đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế, tiền thu hồi hoàn thuế, tiền thuế tăng thêm, tiền thuế ấn định, tiền thuế chậm chuyển đã nộp vào ngân sách nhà nước tại theo khoản 1 điều 59 Luật số 38/2019/QH14.

Trên đây là những thông tin bài viết về hướng dẫn nộp thuế điện tử, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán – thuế uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. 

Với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp, Tân Thành Thịnh luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi khách hàng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN