Trang chủ

Luật doanh nghiệp

Luật kế toán

Tư vấn doanh nghiệp

Tra cứu MST

Kinh doanh

Thư viện online

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Ship cod

5.0/5 (1 votes)
- 12

Ship cod đang là một trong những dịch vụ giao nhận hàng hóa hàng đầu hiện nay được mọi người, mọi doanh nghiệp sử dụng. Dịch vụ ship cod là giải pháp, cầu nối cực kỳ hữu hiệu giữa khách hàng và các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh hiện nay.


Vậy mô hình ship cod là gì? Ship cod dành cho đối tượng nào? Nên lựa chọn đơn vị Ship cod nào? Tại bài viết này Hoàng Phúc Pack xin chia sẻ đến bạn chi tiết về ship cod và kinh nghiệm nhận hàng ship cod nhé.  

1. Ship cod là gì?

Ship là giao hàng, cod (viết tắt của từ Cash on Delivery ) là thanh toán trực tiếp khi giao hàng. Vậy Ship Cod là dịch vụ giao hàng và thu hộ tiền cho các chủ cửa hàng kinh doanh khi khách hàng nhận hàng hóa từ các đơn vị dịch vụ ship code.


1.1 Đặc điểm của ship cod

Nhu cầu kinh doanh online, thương mại điện tử ngày một phổ biến ở nước ta, do đó ship cod trở thành ngành dịch vụ thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc phụ vụ nhu cầu cung - ứng hàng hóa giữa khách hàng và các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh online.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có nhu cầu vận chuyển hàng hóa liên tục như các shop kinh doanh online, thương mại điện tử thì ship cod là giải pháp hữu hiệu, đáp ứng mọi công suất, số lượng đơn hàng liên tục hàng ngày, tuần, tháng để mang lại những hiệu quả kinh doanh nhất định.

Các chủ shop có thể hoàn toàn an tâm trong việc giao nhận hàng hóa, bạn có thể giao hàng ở bất cứ nơi đâu, kể cả ở nước ngoài. Ship cod là cầu nối, mắc xích quan trọng trong việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa chủ cửa hàng và khách hàng. Có thể thu hộ tiền giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng và kể cả chủ cửa hàng.

1.2 Ship cod dành cho ai?

Ngày nay nhu cầu giao nhận hàng hóa cực kỳ lớn, do đó các đơn vị dịch vụ ship cod cung cấp đa dạng các gói dịch vụ để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Do đó dịch vụ ship cod là giải pháp dành cho mọi cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, shop nhỏ lẻ….có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Có rất nhiều gói dịch vụ ship cod, tùy vào mỗi nhu cầu cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn loại hình, gói dịch vụ phù hợp. Bạn có thể tham khảo những hình thức ship cod sau đây:

 • Ship Cod miễn phí (chủ shop trả tiền – khách hàng miễn phí).
 • Ship đồng giá cho mọi khu vực.
 • Mặc định giá ship theo khu vực và để cho khách hàng trả ship.
 • Sử dụng phí ship Cod dựa trên bảng giá niêm yết của các đơn vị vận chuyển.

2. Các đơn vị nhận ship cod

Bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bạn chưa lựa chọn được đơn vị ship cod uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo ngay top 03 đơn vị vận chuyển, ship cod phổ biến, được nhiều người ưu tiên lựa chọn ngay dưới đây.


2.1 Ship cod viettel

Dịch vụ ship cod Viettel Post là một trong top những đơn vị giao hàng – thu tiền hộ phổ biến hiện nay. Các bưu cục của Viettel Post có mặt ở khắp 63 tỉnh thành giúp đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển, giao hàng hiện nay. 

Các gói dịch vụ cực kỳ đa dạng, thủ tục thực hiện đơn giản, nhanh chóng giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm.

 Đội ngũ ship cod viettel giúp tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng, vận chuyển, thu tiền và thanh toán cho khách hàng theo những đối soát đơn hàng theo gói dịch vụ đăng ký tại bưu cục.

a) Lợi ích khi sử dụng  dịch vụ ship cod Viettel

Khi sử dụng dịch vụ Ship Cod Viettel bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Là  đơn vị vận chuyển ship cod lớn, Viettel mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong việc tạo tài khoản, nhận được hàng và gửi.
 • Có nhân viên bưu cục đến trực tiếp địa chỉ để nhận hàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Gói dịch vụ đa dạng, nhiều cước phí ưu đãi.
 • Vận chuyển an toàn, bảo vệ chất lượng hàng hóa cực tốt.

b) Cách tạo tài khoản và gửi hàng tại Viettel Post

Các bước đăng ký dịch vụ Ship Cod Viettel cực kỳ đơn giản, nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh, bạn muốn sử dụng dịch vụ Ship cod Viettel thì có thể thực hiện theo quy trình sau đây:

 • Bước 1: Tạo tài khoản Viettel Post

Truy cập website www.viettelpost.vn để đăng ký tài khoản cá nhân để thuận tiện cho việc giao và quản lý đơn hàng. Cách đăng ký khá đơn giản. Lưu ý, nhập đầy đủ thông tin để giúp hỗ trợ việc giao nhận hàng hóa được thuận tiện hơn.

 • Bước 2: Đăng nhập và tạo đơn hàng

Để gửi được đơn hàng bạn tiến hàng tạo đơn hàng ở mục "Tạo đơn hàng trong nước" hoặc "Tạo đơn hàng quốc tế" tùy nhu cầu. Sau đó điền đầy đủ thông tin của khách hàng. Lưu ý kiểm tra kỹ những thông tin khách hàng để tránh sai sót về sau. Sau đó bấm 

Xác nhận" và chọn loại dịch vụ gửi hàng, kiểm tra lại thông tin lần cuối trước khi bấm "Gửi ngay" để gửi hàng.

 • Bước 3: Đóng gói hàng hóa sản phẩm

Sau khi tạo đơn hàng, bạn cần chuẩn bị hàng hóa để bưu tá tới nhận. Lưu ý để đảm bảo chất lượng hàng hóa bạn phải đóng gói thật kỹ, cẩn thận, và niêm phong với đầy đủ thông tin, chữ ký người giao, người nhận để dễ dàng đối soát, kiểm tra đơn hàng cũng như đảm bảo tiện lợi cho khách hàng.

Lưu ý, để đảm bảo cho chất lượng hàng hóa bạn nên sử dụng các loại thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm, chất lượng hộp/ thùng carton phải đảm bảo. Nên sử dụng thêm màng co, màng quấn PE hoặc bìa carton để lót đối với các sản phẩm dễ vỡ. 

Đặc biệt với quần áo bạn có thể sử dụng túi niêm phong để bảo đảm an toàn và tránh thất thoát hàng hóa.

 • Bước 4: Gửi hàng

Bưu tá sẽ đến trực tiếp tại địa chỉ bạn đăng ký giao hàng để nhận hàng hóa và vận chuyển. Khi giao hàng bạn cần check lại những thông tin của khách hàng để đảm bảo không sai sót. Đồng thời phải ký nhận đầy đủ phiếu giao nhận để thuận tiện cho việc đối soát về sau.

 • Bước 5: Tra cứu đơn hàng

Bạn hoàn toàn có thể tra cứu đơn hàng bằng nhiều cách. Có thể tra cứu trực tiếp tại tài khoản đăng ký hoặc tại chính trang web của viettel Post ở mục "Tracking" với mã vận đơn trên phiếu giao hàng.

 • Bước 6: Đối soát và nhận tiền ship

Viettel post quy định thời gian trả tiền ship cod vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Bạn có thể mang phiếu có mã vận đơn ra bưu cục để nhận tiền hoặc trao đổi với bưu cục nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản.

2.2 Ship cod Grab

Ship cod Grab là hình thức giao hàng tạm ứng. Đây là hình thức cực kỳ phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Khách hàng có thể đặt hàng và shipper tạm ứng tiền trước khi nhận hàng của đơn vị kinh doanh và giao hàng cho khách, khi giao hàng xong shipper sẽ được hoàn lại số tiền đã tạm ứng và tiền vận chuyển.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ ship cod Grab thông qua ứng dụng App của Grab. Việc đăng ký tài khoản cũng khá đơn giản và dễ dàng với những thông tin SĐT và Email cá nhân.

Dịch vụ Ship cod Grab chủ  yếu được sử dụng trong nội thành của một tỉnh, thành phố là phổ biến. Ưu điểm giao hàng nhanh chóng, tiện lợi. Nhược điểm, không vận chuyển đường xa, khi vận chuyển khác các tỉnh thành với nhau chi phí thường rất cao.

2.3 Ship cod giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm cũng là một đơn vị ship cod được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi chúng vừa hỗ trợ công việc giao nhận hàng hóa hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí – đúng như tên gọi của đơn vị ship cod “Giao hàng Tiết Kiệm”.

Giao hàng tiết kiệm chuyên hỗ trợ và phục vụ các đơn vị kinh doanh trực tuyết, các cửa hàng kinh doanh online với số lượng đơn liên tục và nhiều. 

a) Cách đăng ký tài khoản ship cod Giao hàng tiết kiệm

Có 2 cách đăng ký tài khoản ship cod giao hàng tiết kiệm: đăng ký trực tuyến tại www.giaohangtietkiem.vn hoặc tải ứng dụng giao hàng tiết kiệm về điện thoại.

 • Đối với website: Truy cập Link: www.giaohangtietkiem.vn và chọn “ Đăng ký ngay” ở cuối trang. Sau đó điền đầy đủ thông tin trong form đăng ký thông tin cửa hàng và tài khoản ngân hàng.
 • App GHTK: sử dụng cả cho điện thoại IOS và Android. Tải ứng dụng về và chọn đăng ký sau đó điền đầy đủ những thông tin theo hướng dẫn.

b) Cách gửi ship cod bằng Giao hàng tiết kiệm

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó.
 • Bước 2: Tạo đơn hàng và nhập thông tin đầy đủ của khách hàng gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại. Và nhập những thông tin thanh toán. Và bấm tạo đơn hàng.
 • Bước 3: Đợi Shipper nhận hàng.
 • Bước 4: Theo dõi đơn hàng.
 • Bước  5: Đối soát và nhận tiền thu hộ.

3. Hướng dẫn cách ship cod bưu điện

EMS cũng là một trong những dịch vụ ship cod trực thuộc tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu Điện. Dịch vụ ship cod bưu điện thành lập vào năm 2005 với hoạt động chính là chuyển phát nhanh các thư từ, tài liệu hàng hóa, vật phẩm trong và ngoài nước.


Tuy nhiên khác với VNPost, dịch vụ chuyển phát nhanh EMS không đa dạng các loại hình dịch vụ mà chỉ nhận chuyển phát nhanh theo gói để đảm bảo hỗ trợ khách hàng tốt nhất, nhanh nhất.

3.1 Các bước đăng ký ship cod bưu điện

Ngày nay, việc đăng ký ship cod bưu điện thường phải đến trực tiếp các bưu cục để để giao dịch. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ bưu cục gần bạn  nhất tại website http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.

Các bước đăng ký gửi hàng ship cod tại bưu điện như sau:

 • Bước 1: Check địa chỉ bưu cục gần bạn nhất.
 • Bước 2: Đóng gói hàng hóa, lưu ý đóng gói cẩn thận, nên sử dụng các bao bì thùng carton, túi ni lông đúng tiêu chuẩn vừa đảm bảo an toàn cho hàng hóa, vừa không tốn quá nhiều trọng lượng.
 • Bước 3: Ra bưu cục và thực hiện giao dịch gửi hàng hóa.
 • Bước 4: Nhận giấy hẹn và kiểm tra đối soát hằng tháng.

3.2 Bảng giá ship cod bưu điện

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện tùy thuộc vào khoảng cách địa lý, trọng lượng hàng hóa, gói dịch vụ sử dụng… Mỗi sự lựa chọn khác nhau sẽ có giá khác nhau. 

Đối với dịch vụ gửi hàng hóa trong tỉnh, trọng lượng nhẹ thì giá gửi hàng qua bưu điện thường dao động trong khoảng từ 20.000đ đến 35.000đ đối với dịch vụ thường.

>> Các bạn tra cứu bảng giá ship code viettel: https://viettelpost.com.vn/tra-cuoc-va-thoi-gian-van-chuyen/

Các gói dịch vụ gửi hàng qua bưu điện hiện nay là:

 • Bưu phẩm thường
 • Chuyển phát nhanh EMS (Phát trong ngày)
 • Bưu phẩm bảo đảm
 • Logistics Eco
 • Bưu kiện trong nước

Để biết được mức giá chính xác khi ship cod bạn nên trực tiếp trao đổi với đơn vị bưu tá ship cod bưu điện tại nơi bạn sinh sống để dễ dàng chủ động hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

3.3 Lưu ý khi ship cod bưu điện

Khi thực hiện giao dịch ship cod bưu điện bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Giao dịch được thực hiện tại bưu cục, do đó bạn cần đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận tại nhà để vừa đảm bảo an toàn cho chất lượng hàng hóa, vừa tiết kiệm thời gian làm thủ tục tại bưu cục.
 • Kiểm tra thông tin giao nhận chính xác, tránh sai sót trong quá trình vận chuyện.
 • Đóng gói hàng hóa cẩn thận, đối với hàng hóa dễ vỡ nên sử dụng các loại thùng carton chất lượng. Có thể sử dụng kèm các loại bìa carton, màng co, túi xốp…
 • Các hàng hóa dễ vỡ nên sử dụng các ký hiệu để shipper nhận biết. Hàng hóa có giấy tờ hướng dẫn sử dụng, giấy bảo hành, hóa đơn thì nên đóng gói bên trong. Không nên dán bên ngoài.
 • Với những điều kiện thời tiết mưa, nên lưu ý trong việc đóng gói, sử dụng thêm các túi ni lông để chống thấm nước. Nên sử dụng băng dính để dán bên ngoài.

>> Các bạn xem thêm kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm

4. Kinh nghiệm nhận hàng ship cod

Một trong những vấn đề khó khăn nhất khi mua hàng online là không kiểm tra được chất lượng hàng hóa tại cửa hàng. Do đó các khách hàng luôn thận trọng trong việc kiểm tra và nhận hàng ship cod để tránh nhận phải những hàng “dởm” gây mất tiền và khó chịu.


Bạn có thể bỏ túi ngay những kinh nghiệm nhận hàng ship cod dưới đây, đảm bảo 100% không bị “lừa”, cụ thể:

 • Khi mua hàng, bạn nên xác nhận và đề nghị với chủ shop, chủ cửa hàng kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Nếu hàng hóa không đúng theo yêu cầu và thỏa thuận khi mua bạn hoàn toàn có thể trả lại theo yêu cầu.
 • Khi nhận hàng từ shipper, bạn cần phải kiểm tra hàng hóa một cách cẩn thận mới thanh toán. Hãy đề nghị trực tiếp với shipper kiểm tra hàng, đừng “sợ hoặc ngại” khi làm việc này. Vì đây là quyền lợi của bạn. Việc kiểm tra này giúp bạn xác nhận chất lượng hàng hóa và cả số lượng hàng khi đặt, tránh những trường hợp vận chuyển bị thất thoát.
 • Nếu bạn lo ngại về dịch vụ ship cod thì khi mua hàng bạn có thể lựa chọn đơn vị ship cod uy tín và an toàn với bạn để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề ship code và những kinh nghiệm nhận hàng ship cod thực tế, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người, đặt biệt là các cửa hàng, các đơn vị kinh doanh hiện nay.

Nếu bạn là đơn vị kinh doanh online, bạn đang tìm kiếm những loại bao bì đóng gói: thùng carton, túi xốp, màng co, màng xốp… uy tín và chất lượng thì có thể liên hệ ngay Hoàng Phúc Pack để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty sản xuất hộp carton Hoàng Phúc là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và in ấn các loại thùng carton, hộp carton ship cod uy tín tại tphcm với mẫu mã, kích thước đa dạng. Với lợi thế là đơn vị trực tiếp sản xuất Hoàng Phúc cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, chủ shop kinh doanh online lựa chọn Hoàng Phúc làm đơn vị đồng hành trong việc thiết kế, in các loại hộp carton ship cod, thùng carton đóng gói… còn bạn thì sao? Hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé. Hotline: 028 6685 4143.

>> Các bạn xem thêm tiêu chuẩn kỹ thuật thùng carton

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN