Trang chủ

Luật doanh nghiệp

Luật kế toán

Tư vấn doanh nghiệp

Tra cứu MST

Kinh doanh

Thư viện online

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Mã Hs code thùng carton

5.0/5 (2 votes)
- 21

Để xuất hoặc nhập khẩu một sản phẩm hàng hóa bất kỳ bạn phải xác định được mã hs của từng sản phẩm cụ thể theo quy định của Tổ chức Hải quan thế giới. 


Mã hs code thùng carton

Vậy mã hs thùng carton là gì? Hs code thùng carton là bao nhiêu? Cùng Hoàng Phúc Pack tìm hiểu cụ thể ở bài viết này nhé

1. Mã hs thùng carton là gì?

Trước khi tìm hiểu Mã hs thùng carton là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu “mã hs là gì”. Tại sao mỗi sản phẩm đều phải có mã hs theo quy định nhé.

Mã Hs là cụm từ viết tắt của từ Harmonized Commodity Description and Coding System. Là một mã số của một hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”

“HS Code” hay “Hệ thống HS” được định nghĩa là một hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi và mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

WCO Là một tổ chức liên chính phủ quốc tế hoạt động liên quan đến các vấn đề hải quan, xuất nhập khẩu, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế, quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến phân loại hàng hóa, định giá hải quan và quy tắc xuất xứ, định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

1.1 Mã hs code là gì?

Mã HS code của một sản phẩm bất kỳ có cấu trúc gồm 5 phần với 10 ký tự số như sau:

1.– Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải phần. Có 2 ký tự mô tả phần này

2.– – Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa

3. – – – Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung

4.– – – – Phân nhóm: được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự.

5.– – – – – Phân nhóm phụ: 2 ký tự. Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.

Hiện nay Việt Nam áp dụng mã HS với hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới có thể dùng mã HS với 10 hoặc 12 số.

Mã hs thùng carton là một mã số quy định riêng dành riêng cho mặt hàng thùng carton dựa vào tính chất, đặc tính, thành phần cấu tạo của thùng carton.

Mã hs thùng carton được Tổ chức Hải quan thế giới quy định để áp dụng trong việc phân loại thùng carton, định giá và các vấn đề liên quan đế hồ sơ xuất – nhập khẩu thùng carton.

Với bất kỳ một sản phẩm nào cũng được phân loại mã hs dựa vào các quy định riêng của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO để dễ dàng kiểm tra và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hải quan, xuất nhập khẩu…. Thùng carton được phân loại như sau:

1.2 Mã HS Code thùng carton

1.– Phần X: Bột giấy từ gỗ hoặc từ nguyên liệu xơ sợi Xenlulo khác, giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (Phế liệu và vụn thừa), giấy và bìa và các sản phẩm của chúng.

2.– – Chương 48: Giấy và cáctông; các sản phẩm làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng cáctông.

3.– – – Nhóm 4819: Thùng, hộp, vỏ chứa, túi xách và các loại bao bì đựng khác, bằng giấy, bìa, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo; hộp đựng hồ sơ (files), khay thư, và các vật phẩm tương tự, bằng giấy hoặc bìa dùng cho văn phòng, cửa hàng hoặc những nơi tương tự.

4.– – – – Phân nhóm 48191000 - Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy sóng hoặc bìa sóng

5.– – – – Phân nhóm 48192000 - Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy không có sóng

Vậy Mã HS code thùng carton có sóng giấy là: 48191000 và mã hs code thùng carton không sóng giấy là: 48192000.

1.3 Thủ tục nhập khẩu thùng carton

Với bất kỳ một sản phẩm nào khi xuất nhập khẩu cũng cần phải có những thủ tục nhất định. Theo các quy định của cục hải quan và các đơn vị hiện hành, thùng carton KHÔNG thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất, nhập khẩu. 

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu nhập khẩu thùng carton thì nên chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định. Một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu thùng carton như sau: 

a) Xác định hs code và thuế xuất khi nhập khẩu thùng carton

Mỗi sản phẩm đều có một mã hs code với các quy định, yêu cầu về xuất nhập khẩu khác nhau, chính vì thế nếu bạn muốn xuất – nhập khẩu thùng carton thì phải xác định được mã hs code để và các yêu cầu theo định xuất nhập khẩu của ngành hải quan về mặt hàng này. 

Mã hs code của thùng carton có sóng giấy là: 48191000 và không sóng là 48192000. Thuế xuất – nhập khẩu thùng carton hiện nay là 10% (VAT) và thuế ưu đãi là 15% 

b) Chuẩn bị hồ sơ hải quan khi nhập khẩu thùng carton

Với bất kỳ sản phẩm nào nếu bạn muốn xuất nhập khẩu thì cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký và xác nhận tại cục hải quan. Và thùng carton cũng không ngoại lệ. Sau đây là những hồ sơ cơ bản bạn cần chuẩn bị để khai báo với hải quan khi cần xuất – nhập khẩu thùng carton: 

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)
 • Bill of Lading (hay còn gọi là vận đơn đường biển): được hiểu là chứng từ vận chuyển do người vận chuyển đường biển lập ra hoặc do đại diện của họ lập, kí và giao cho người giao hàng hoặc chủ hàng để vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa người mua và người bán.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O - nếu có)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Lưu ý: Trên đây là giấy tờ hồ sơ cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi nhập khẩu, bạn nên liên hệ các đơn vị tư vấn hồ sơ xuất nhập khẩu để được giải đáp thắc mắc và cập nhật thông tin mới nhất (các nghị định hoặc hồ sơ được thay đổi và cập nhật liên tục) giúp bạn hoàn thành hồ sơ nhập thùng carton nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. 

Hồ sơ hải quan nhập khẩu thùng carton bằng giấy tuân theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). Hàng không thuộc diện quản lý chuyên ngành. 

Ngoài ra, thùng carton có in hình ảnh, thông tin trên thùng đều thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông, khi nhập khẩu để kinh doanh không phải có giấy phép nhập khẩu nhưng phải có văn bản xác nhận đăng ký nhập khẩu của Cục Xuất bản, In và Phát hành. Hồ sơ thủ tục đăng ký và xác nhận đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh thực hiện theo quy định tại điều 9 Thông tư số 16/2015/TT-BTTTT. 

c) Chi phí và thời gian nhập khẩu thùng carton

Chi phí nhập khẩu thùng carton được tính dựa vào 2 yếu tố là chi phí vận chuyển và thuế. 

Chi phí vận chuyển được tính dựa vào đặc tính hàng hóa và loại hình vận chuyển. Mỗi loại hình vận chuyển sẽ có cách tính khác nhau. Bạn nên xác định được hình thức vận chuyển và trao đổi với cục hải quan hoặc các đơn vị vận chuyển trực tiếp để tính được chi phí vận chuyển.

Thuế xuất nhập khẩu thùng carton tính tới thời điểm hiện tại là: Thuế VAT của thùng carton là 10%. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của thùng carton hiện hành là 15%.

Thời gian nhập khẩu sẽ liên hệ mật thiết với thời gian làm hồ sơ, thủ tục cũng như phương tiện vận chuyển mà bạn lựa chọn. 

Ngoài ra tính chất của hàng hóa cũng ảnh hưởng đến thời gian nhập khẩu. Tùy vào tính chất hàng hóa như: trọng lượng, số lượng, kích thước,hình dáng…và mức độ yêu cầu thì hàng hóa nhập khẩu quốc tế từ đó có thể lựa chọn loại hình vận chuyển theo đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường chuyển phát nhanh…. Mỗi lô hàng cần xem xét cụ thể để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1.4 Tra cứu mã Hs Code như thế nào?

Hiện nay không quá khó để bạn tra cứu mã hs code cho bất kỳ một sản phẩm nào. Bạn có thể tra cứu các mã hs code tại trang tổng cục hải quan ở phần tra cứu biểu thuế tại website: www.customs.gov.vn

Bạn cũng có thể tham khảo tại các trang khác, tuy nhiên chúng tôi khuyến khích nên tra cứu tại các trang chính thống từ cục hải quan để có những thông tin chính xác nhất nhé.

2. Các ký hiệu Vector in trên thùng carton

Hầu hết chúng ta đều sử dụng thùng giấy carton để đóng gói, vận chuyển, giao thương hàng hóa rất nhiều hiện nay nhưng mấy ai hiểu hết được ý nghĩa ký hiệu trên thùng carton.

Nếu bạn là một nhà sản xuất và thường xuyên sử dụng thùng carton thì bắt buộc phải tìm hiểu kỹ về các icon trên thùng carton để cung cấp thông tin, hướng dẫn, lưu ý trong quá trình đóng gói giúp bảo vệ hàng hóa xuyên suốt trong quá trình vận chuyển. 

Nếu bạn chưa hiểu rõ về các vector biểu tượng trên thùng carton thì cùng Hoàng Phúc Pack tìm hiểu bài viết này nhé.

2.1 Tại sao bạn cần phải hiểu các biểu tượng trên thùng carton

Các ký hiệu thùng carton có ý nghĩa rất quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trên thùng carton vì:

 • Cung cấp thông tin, và cảnh báo các nhà vận chuyển lưu ý và bảo vệ sản phẩm trong quá trình luân chuyển hàng hóa
 • Hướng dẫn cho người dùng biết cách bảo quản và sử dụng sản phẩm một cách hợp lý tránh những trường hợp sai xót không cần thiết
 • Truyền đạt những thông tin cần thiết và quan trọng của sản phẩm thông qua các ký hiệu
 • Quảng bá thương hiệu, chất lượng cũng như độ chuyên nghiệp cho công ty

2.2 30 ký hiệu, biểu tượng trên thùng carton hiện nay


Tránh ánh nắng trực tiếp.

Không làm rách. 

 Xé chỗ này.


 Trọng lượng bên trên tối đa.


 Không xếp chồng lên nhau. 


Độ bền sản phẩm.


  Khuyến khích tái chế sử dụng.


 Trọng tâm thùng.


  Nhiệt độ bảo quản sản phẩm.


Kẹp theo chiều này. 


   Không được treo móc.


  Số thùng xếp chồng tối đa.


  Không kẹp theo chiều này.


Cẩn thận đồ dễ vỡ. 


   Khiêng bằng tay.

    Tránh mưa, tránh ẩm ướt.


  Không được lăn.


    Hướng nhấc lên. 


 Sự hài lòng của khách hàng.   

       

  Tránh phóng xạ.


    Đọc thêm thông tin có trong vỏ hộp.


   Treo/Buộc chỗ này.   

 

 Không sử dụng xe đẩy.


 Không dùng xe nâng.


    Giới hạn nhiệt độ.


   Cẩn thận từ trường.


  Cảnh báo về dị ứng.


   Gọi đến số chăm sóc khách hàng.

Nó tượng trưng cho tái chế nhưng không phải luôn luôn tái chế. Trong hầu hết các nước ở Châu Âu, nó có nghĩa là các nhà sản xuất đã có những đóng góp nhất định đối với việc tái chế bao bì.

3. Quy định về nhãn mác và hàng hóa bắt buộc phải lưu ý

Theo nghị định 89/2006/NĐ-CP  ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính Phủ về nhãn, quy định định lượng hàng hóa thì bất kỳ một sản phẩm nào cũng có nhãn mác rõ ràng, định lượng sản phẩm phải có đầy đủ để cung cấp đến người dùng những sản phẩm chất lượng cũng như các cơ quan thuận lợi kiểm tra hàng hóa.

Một số lưu ý trong nghị định bạn cần chú ý khi in nhãn mác, thùng carton:

 • Nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng, để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát. Vì thế thông tin của nhãn hàng phải đầy đủ và rõ ràng.
 • Nhãn gốc của hàng hóa là nhãn thể hiện lần đầu do tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.
 • Định lượng và khối lượng của hàng hóa, thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hạn dùng cần được thể hiện bằng thời gia chính xác để giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm. 

Các bạn xem đầy đủ nghị định 89/2006 về nhãn mác hàng hóa

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa các ký hiệu trên thùng carton mà Hoàng Phúc Pack mong muốn chia sẻ đến bạn cũng như tất cả những doanh nghiệp sản xuất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng cho doanh nghiệp của mình.

 • CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC
 • VP: 323A Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh
 • Nhà Máy: Ấp 5 Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương.
 • Tel: 028 6685 4143 | 0975 777 035( Hotline )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN