Trang chủ

Luật doanh nghiệp

Luật kế toán

Tư vấn doanh nghiệp

Tra cứu MST

Kinh doanh

Thư viện online

Tin tổng hợp

Liên hệ

Đăng tin miễn phí

Cách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

5.0/5 (4 votes)
- 9

Hiện nay có nhiều hình thức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, trong đó hình thức nộp hồ sơ kinh doanh qua mạng là hình thức được nhiều người đăng ký thành lập doanh nghiệp lựa chọn. Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, không cần di chuyển . Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức nộp hồ sơ này.

Cách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Bài viết dưới đây Tân Thành Thịnh sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng 2021. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Các hình thức đăng ký kinh doanh

Theo Điều 26, Luật doanh nghiệp 2020 quy định về trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

 • Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.


a) Đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử là gì?

Đăng ký giáy phép kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật này và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. 

Cá nhân được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký để được cấp và việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

b) Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng gồm những gì?

Như đã chia sẻ, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật này và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tùy vào loại hình doanh nghiệp đăng ký mà chuẩn bị một bộ hồ sơ thích hợp.

Thành phần cơ bản của hồ sơ đăng ký qua mạng gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/ danh sách cổ đông đông sáng lập (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu công chứng của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là cá nhân; Bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập đối với tổ chức tham gia thành lập công ty.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ hoặc Hợp đồng dịch vụ và giấy giới thiệu với tổ chức nộp hồ sơ.
 • Bản công chứng chứng minh thư của người nộp hồ sơ.

Lưu ý: Những văn bản điện tử là dữ liệu điện tử được tạo trực tuyến hoặc được quét (scan) từ văn bản giấy theo định dạng “.doc” hoặc “.pdf” và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy.

c) Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Người đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua mạng điện tử khi đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy.
 • Các giấy tờ này phải được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy;
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử;
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

d) Ưu nhược điểm của việc nộp hồ sơ đăng ký qua mạng

Việc đăng ký kinh doanh qua mạng có nhiều ưu điểm cũng như những hạn chế nhất định cho người thực hiện đăng ký kinh doanh như:

- Ưu điểm hình thức nộp hồ sơ qua mạng: 

+ Thực hiện trực tiếp trên mạng mà không cần di chuyển đến Sở Kế hoạch – Đầu tư.

+ Tiết kiệm thời gian

+ Không cần xếp hàng, chờ đợi

+ Theo dõi các quá trình xử lý hồ sơ và nhận giấy biên nhận mà không cần phải đến trực tiếp bộ phận một cửa xếp hàng và lấy số như phương thức tuyền thống. 

- Nhược điểm hình thức nộp hồ sơ qua mạng:

+ Người đăng ký kinh doanh mới tiếp xúc nên cần phải có thời gian tìm hiểu rõ về hồ sơ vì không hỏi hỏi trực tiếp chuyên viên hoặc bộ phận hỗ trợ khi có thắc mắc.

+ Khi nhận kết quả đăng ký của phương thức kê khai trực tiếp qua mạng, và người đăng ký kinh doanh vẫn phải trực tiếp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nộp bản cứng và nhận kết quả trực tiếp.

Mỗi hình thức đều có những ưu – nhược điểm riêng, các bạn cần xem xét và lựa chọn phương án khả thi khi áp dụng bất kỳ một cách thức nào để tiết kiệm thời gian, chi phí và rút gọn thủ tục một cách tối ưu nhất.

2. Các bước nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng 2021

Dưới đây Tân Thành Thịnh xin hướng dẫn việc đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng online, các bước nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng online chi tiết như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản

Trước tiên, người đăng ký cần truy cập website dangkykinhdoanh.gov.vn thực hiện việc đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh trên đó. 

Sau đó bạn điền đầy đủ những thông tin cần thiết cho tài khoản đăng ký kinh doanh. Quá trình đăng ký hoàn tất, chờ xác nhận tài khoản qua email.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã có tài khoản đăng ký kinh doanh bạn tiến hành đăng nhập hệ thống và lụa chọn các nội dung bạn dự định thực hiện đăng ký trực tuyến.

Sau khi đăng nhập bạn tới mục " Dịch vụ công "" sau đó đến " Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử ". Đến đây bạn tiếp tục lựa chọn " Đăng ký doanh nghiệp ".

Tiếp theo sẽ có 2 hình thức để bạn lựa chọn việc đăng ký kinh doanh trực tuyến đó là sử dụng chữ ký số công cộng và sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

- Trường hợp sử dụng chữ ký số công cộng bạn tiếp tục thực hiện các bước:

 • Gửi hồ sơ đăng ký bằng cách tải văn bản điện tử, kê khai thông tin, ký số và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử;
 • Nhận Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử;
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ thông báo qua mạng để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung;
 • Sau khi có mã số thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp.

- Trường hợp sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập và thực hiện chọn mục thành lập mới doanh nghiệp. Tiếp theo, doanh nghiệp tiến hành làm theo hướng dẫn của các chỉ mục tương ứng được hướng dẫn.
 • Doanh nghiệp phải lưu ý là phải nhập đầy đủ thông tin, thông tin công ty phải chính xác, đầy đủ.
 • Sau khi nhập liệu thông tin công ty thành công, doanh nghiệp tiếp tục xác nhận hồ sơ hợp lệ, đúng và tải hồ sơ (bản scan) lên những mục tương ứng.

Bước 3: Doanh nghiệp nộp lệ phí thành lập công ty qua mạng

Doanh nghiệp tiến hành nộp tiền để thanh toán hóa đơn và lệ phí thanh toán qua mạng thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Khi nộp đủ lệ phí, cơ quan quản lý về việc đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ tiến hành cấp cho doanh nghiệp giấy biên nhận.

Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép đăng ký thành lập công ty mới

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần in ra một bản hồ sơ giấy, hồ sơ này giống với hồ sơ đã làm qua mạng. Sau đó, doanh nghiệp mang hồ sơ giấy và thông báo đã nhận hồ sơ hợp lệ đến Sở Kế hoạch và đầu tư để xác thực.

Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép mở công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh sau khi Sở KH & ĐT xác minh hồ sơ đúng và hợp lệ.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Tân Thành Thịnh

Bạn muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp nhưng không có nhiều thời gian? Bạn không nắm rõ hồ sơ, cách thức đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử? Đừng lo lắng, hãy sử dụng ngay dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp Tân Thành Thịnh cung cấp.


Với hơn 15 năm kinh nghiệm trên thị trường, Tân Thành Thịnh đã tư vấn và hỗ trợ thành lập cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước, là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty. 

Với dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết như: loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, người đại diện, trụ sở,… chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng gồm:

 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ qua mạng
 • Theo dõi tiến trình và cập nhật tình hình cho doanh nghiệp
 • Thanh toán qua mạng
 • Nộp hồ sơ giấy lên Sở Kế hoạch và đầu tư
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và trao cho doanh nghiệp

Tân Thành Thịnh cam kết với khách hàng

 • Dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, đúng trình tự pháp luật
 • Chi phí trọn gói không phát sinh
 • Chi phí trao đổi từ ban đầu để khách hàng có thể nắm rõ.
 • Được tư vấn các vấn đề liên quan về thành lập doanh nghiệp nếu khách hàng có thắc mắc.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Cách nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng 2021. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm những thông tin hữu ích.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty có cần bằng cấp không

CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • Tel: 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN